BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1729. Bù lỗ vào dân: “Trận đánh đẹp” tiếp diễn?

Posted by ttxviahebs on April 9th, 2013

BBC tiếng Việt

Phạm Chí Dũng

Gửi cho BBC từ Sài Gòn

Cập nhật: 05:08 GMT – thứ ba, 9 tháng 4, 2013

1

Thông điệp của Bộ công thương như một sự thách thức đối với dư luận.

Nhưng “Không tăng giá điện vào tháng 4/2013” không có nghĩa là giá điện sẽ không được đẩy lên vào những tháng sau đó, thậm chí ngay vào tháng 5/2013, trùng với kỳ họp Quốc hội diễn ra.

“Trận đánh đẹp”

“Trận đánh đẹp” – như một cụm từ tự hào và tự tôn mà đại tá Đỗ Hữu Ca, giám đốc Công an Hải Phòng, “ưu ái” dành cho ông Đoàn Văn Vươn, đã tạm kết thúc cái phần chưa hề có hậu của nó.

Nhưng một “trận đánh” khác về quốc kế dân sinh lại vẫn không ngừng điểm nổ…

Điện và xăng dầu từ nhiều năm qua đã làm nên cái thế “hiệp đồng binh chủng” xuất sắc như thế.

“Buộc phải tăng giá xăng dầu” – một phát ngôn của Bộ trưởng kiêm chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam, phát lộ trong cuộc họp báo ngay sau đợt tăng giá xăng dầu hoàn toàn bất ngờ của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolinex) vào cuối tháng 3/2013.

Báo chí Việt Nam cũng nhân dịp này để sáng tạo ra một từ mới về nghệ thuật chiến thuật: “Đánh úp”.

“Trận đánh đẹp” cũng vì thế đã được bảo đảm yếu tố bất ngờ như một yêu cầu không thể thiếu của nghệ thuật chiến tranh du kích.

Thuyết minh cho việc vì sao không công bố trước cho dân chúng biết về quyết định tăng giá xăng dầu, giới chức điều hành Bộ công thương nêu ra lý do là “quyết định này đóng dấu “Mật” để tránh bị các nhóm đầu cơ xăng dầu lợi dụng”.

Nhưng bản kết luận của Thanh tra chính phủ về “sai phạm 3.400 tỷ đồng ở Đà Nẵng”, được tung ra vào đầu năm 2013 khi bí thư thành ủy của thành phố này – Nguyễn Bá Thanh – vừa dợm chân ra Hà Nội nhận chức trưởng ban nội chính trung ương, lại như vượt qua toàn bộ giới hạn của quy trình bảo mật vốn được tận tình khép kín.

Tính quy trình bởi thế cũng đang trở nên đảo lộn.

Đánh úp!

Trong nhiều lần trước đây, hành động tăng giá xăng dầu và điện thường diễn ra theo quy trình từ dưới lên, tức phải có văn bản đề nghị từ Petrolimex và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), sau đó cơ quan chủ quản là Bộ công thương mới “hiệp thông” với một cơ quan khác là Bộ tài chính để quyết định.

“Không phải bất kỳ một quyết định nào được ban hành cũng có thể đặt mọi chuyện vào thế đã rồi như việc tăng giá xăng vừa qua.”

Tuy nhiên, có vẻ như tính quy trình nghiêm cẩn như thế đã thường dẫn đến hệ quả phản quy trình, với điều bị các quan chức phàn nàn là “lọt lộ” thông tin ra báo giới – một “đối tượng” vốn không bao giờ bỏ qua hành vi tăng giá và càng không muốn lãng quên động cơ “bù lỗ vào dân”, kéo theo hành động phản biện diện rộng trong dư luận, giới chuyên gia, cùng giới truyền thông xã hội – “đối tượng” vẫn bị xem là “lề trái” hoặc tốt lành hơn là “lề dân”.

Trong một số trường hợp, không khí phản biện gay gắt và phẫn nộ của xã hội đã làm bật ngửa những người muốn “đánh úp”.

Song, “rút kinh nghiệm sâu sắc” sau mỗi trận đánh cũng là bài học không thể thiếu để những trận đánh sau đó được tốt đẹp hơn.

Không mấy ngạc nhiên là vào lần tăng giá xăng vừa qua, vai trò của Bộ công thương lại trở nên nổi bật và sẵn lòng “đứng mũi chịu sào”, thay cho tình cảnh Petrolimex vẫn luôn bị báo chí chĩa mũi dùi công kích mạnh mẽ như những lần trước đây.

Nhưng vào lần này, vai trò trên còn tỏ ra đắc dụng hơn, đúng nghĩa “cơ quan chủ quản”.

Sau “trận đánh úp” về giá xăng dầu, Bộ công thương lập tức phát đi một thông điệp: người dân có thể “yên tâm” vì giá điện sẽ không tăng vào tháng 4/2013.

Vì sao Bộ công thương lại tỏ ra “nhân đạo” một cách khác thường như vậy?

“Định hướng làm nghèo đất nước”

Cũng “rút kinh nghiệm sâu sắc” từ nhiều chiến dịch tăng giá điện và xăng dầu ít 3ra trong vòng vài năm qua, và đặc biệt hơn là vào năm 2012 trước mỗi kỳ họp của Quốc hội, dư luận trong nước lại có nhiều lý do để không ngớt lo âu.

Với tư cách là “anh em sinh đôi” từ lâu nay, xăng tăng giá luôn dẫn đến giá điện nhảy lên và cứ thế thay phiên nhau làm nên một cuộc đua không tiền khoáng hậu, dẫn dến giá cả hàng tiêu dùng và sinh hoạt tăng vọt cùng bóng ma lạm phát gần 20% của năm 2011 đang lừng lững quay trở lại vào đầu năm nay.

Những ngày cuối năm 2011… Một sự khích lệ lớn lao cho Petrolimex chính là tiền lệ mà EVN đã tiên phong thực hiện thành công khi giá điện được đẩy lên 5% mà không gặp trở ngại đáng kể nào từ phía dư luận, trong khi lại nhận được thái độ đồng thuận của “mẹ đỡ đầu” của nó là Bộ công thương.

Trước đó, dư luận đã “hành hạ” thậm tệ doanh nghiệp độc quyền kinh doanh điện. “Cậu ấm hư hỏng” cũng đã trở thành biệt danh bền vững của công luận dành riêng cho EVN.

Trong bối cảnh EVN đưa ra không ít lý do để tăng giá điện, thì về phía ngược lại, các chuyên gia phản biện xã hội cũng có rất nhiều lập luận phản bác lại những nghịch lý của tập đoàn này.

Một trong những phản biện gia tiêu biểu là TS. Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu Kinh tế – Xã hội Hà Nội, người đã nêu ra bảy nghịch lý về thị trường điện ViệtNam.

Nghịch lý lớn nhất – còn lớn hơn cả giá xăng dầu, là giá điện luôn chỉ có một chiều tăng lên, bất chấp những trồi sụt trên thị trường giá cả trong và ngoài nước. Hoặc, cả nước thiếu điện nhưng một số nhà sản xuất điện tư nhân lại không được ký hợp đồng bán điện với EVN với lý do dây dẫn quá tải, không đủ sức tải lên mạng lưới quốc gia.

Hoặc, ngành điện luôn kêu lỗ do đầu tư đa ngành và thiếu vốn đầu tư nhưng lương nhân viên EVN lại gấp nhiều lần lương trung bình xã hội. Vẫn chưa phải hết, sự lạm dụng khái niệm “an ninh năng lượng” đã được EVN sử dụng như một chiêu trò nhằm phục vụ cho cái “chợ đen” về giá điện của họ được củng cố và thúc đẩy bởi vị trí độc quyền và vai trò độc tôn mà từ đó áp đặt gánh nặng lên đầu người dân, bất chấp ý chí “lấy dân làm gốc” đã trở nên một tiêu ngữ lỗi thời…

Thế nhưng dường như bất chấp làn sóng phản biện, EVN vẫn kiên định về “định hướng làm nghèo đất nước”.

Một trong những lý do chủ yếu mà EVN dùng để thuyết minh cho việc tăng giá bán điện là “bù đắp những khoản lỗ do đầu tư ngoài ngành”.

Số lỗ đó lên đến 31.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,5 tỷ USD, cho đến nay vẫn chưa được EVN tự làm rõ.

Từ năm 2011 đến nay, trong nghịch cảnh suy thoái nhưng giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm lại vọt lên đến 50%, số lỗ lũy kế của EVN cũng tiếp tục gia tăng quy mô và giá bán điện vẫn tiếp tục được đẩy cao hơn, bất chấp số doanh nghiệp phải giải thể và phá sản đã lên đến hàng trăm ngàn – như một con số của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào đầu năm 2013.

2

Trách nhiệm của Chính phủ?

Khi cơ chế độc quyền bất chấp tính liêm sỉ vẫn đang dẫn dắt xã hội vào cái ma trận chết người của nó, kẻ đóng thuế chỉ còn lại duy nhất một đặc ân được nhóm lợi ích ban cho – quyền được chọn lựa một trong những phương án tăng giá điện của EVN.

Sẽ thật khó để cho tia hy vọng ổn định lạm phát và đời sống dân sinh còn giữ được chút le lói nếu những mặt hàng kinh tế quốc dân chủ yếu như điện và xăng dầu cứ tiếp tục leo thang, không đếm xỉa gì đến cơn dư chấn lạm phát của năm 2011 đang có cơ hội thuận lợi quay trở lại vào năm 2013 này.

Một khi giá điện vẫn được quyết định bởi một doanh nghiệp còn nguyên thế độc quyền và đặc lợi, sẽ khó có nhà nước nào tiên đoán được, càng không thể giải quyết được những hậu họa kinh tế và thảm họa xã hội gây ra bởi cảnh tượng kinh doanh vô liêm sỉ.

Giờ đây một lần nữa, Bộ công thương lại phát đi thông điệp như một sự thách thức đối với dư luận. Không tăng giá điện vào tháng 4/2013 không có nghĩa là giá điện sẽ không được đẩy lên vào những tháng sau đó, thậm chí ngay vào tháng 5/2013, trùng với kỳ họp Quốc hội diễn ra.

Nếu sự trùng hợp về thời điểm trên thực sự xảy ra, đó sẽ là một minh chứng ghê gớm cho một thứ “quyền lực độc đoán” vẫn còn gần nguyên vẹn trạng thái hoang tưởng trong não trạng những người độc trị.

Đã từng và có thể thêm một lần nữa, tư duy “bù lỗ vào dân” của EVN sẽ khiến sức chịu đựng của người dân được kích thích đến một giới hạn nguy hiểm của phản ứng xã hội.

Phản ứng xã hội cũng đã xảy ra chỉ mới vào tháng 3 năm nay, khi hàng chục ngàn người dân Bulgaria đã đổ xuống đường để phản ứng quyết liệt về tình trạng chính phủ “không làm gì cả” trước hành động tăng giá điện của hai công ty tư nhân.

“Tôi sẽ không tham gia vào một chính phủ mà ở đó cảnh sát có quyền được đánh đập người dân. Chúng tôi cũng có danh dự và lòng tự trọng riêng của mình. Nhân dân đưa chúng tôi lên nắm quyền và chúng tôi sẽ trao trả lại quyền lực cho họ.” Thủ tướng Bulgaria, Boyo Borisov

Cuộc biểu tình trên còn có nguy cơ biến thành một cuộc bạo động đẫm máu.

Dù Thủ tướng Boyko Borisov của Bulgaria đã sa thải bộ trưởng tài chính, nhưng vẫn không xoa dịu được làn sóng phẫn uất từ người biểu tình.

“Tôi sẽ không tham gia vào một chính phủ mà ở đó cảnh sát có quyền được đánh đập người dân. Chúng tôi cũng có danh dự và lòng tự trọng riêng của mình. Nhân dân đưa chúng tôi lên nắm quyền và chúng tôi sẽ trao trả lại quyền lực cho họ” – Thủ tướng Borisov khẳng định trước Quốc hội nước này. Tiếp theo đó vào thượng tuần tháng 3/2013, chính phủ Bulgaria đã quyết định từ chức

Tại Việt Nam, uy tín của Chính phủ có còn được gìn giữ phần nào trong lòng người dân hay không cũng tùy thuộc vào những can thiệp và quyết định sắp tới của thủ tướng về tăng giá xăng dầu và tăng giá điện.

Không phải bất kỳ một quyết định nào được ban hành cũng có thể đặt mọi chuyện vào thế đã rồi như việc tăng giá xăng vừa qua. Không phải bất cứ một chính sách nào gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường dân sinh và dân quyền cũng được bỏ qua một cách rất thiếu suy nghĩ.

P.C.D.

Bài phản ánh quan điểm và cách hành văn của tác giả, một cây viết ở TP Hồ Chí Minh.

Nguồn: BBC tiếng Việt

60 Responses to “1729. Bù lỗ vào dân: “Trận đánh đẹp” tiếp diễn?”

 1. lee Nguyễn from says:

  thực ra giá xăng tăng hiện nay và giảm đột ngột như thế này thì việc cơ quan lãnh đạo bộ công thương nên đưa 1 lời giải thích hợp lí cho việc trên là được chứ mấy ông này đưa ra một vấn đề mà lại cả đảng cả hệ thống ra phanh thây mổ bụng,cái bé nó xé ra to,thực sự lợi dụng những yếu tố đó mà đả động đánh động vào chuyện khác, chắc là chống lại cái bọn phản động trong nước còn phức tạp hơn là kẻ xâm lăng..

 2. […] Hiến pháp MỸ QUAY TRỞ LẠI CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG VÀ SỰ ỨNG PHÓ CỦA NGA Bù lỗ vào dân: “Trận đánh đẹp” tiếp diễn? Tiên Lãng: ‘Xử tội phụ bỏ tội chính’ BÌNH NHƯỠNG CÓ THỂ PHÁT ĐỘNG […]

 3. […] Phạm Chí Dũng: Bù lỗ vào dân: “Trận đánh đẹp” tiếp diễn? (BBC/ BS). “Với tư cách là ‘anh em sinh đôi’ từ lâu nay, xăng tăng giá luôn […]

 4. […] Phạm Chí Dũng: Bù lỗ vào dân: “Trận đánh đẹp” tiếp diễn? (BBC/ BS). “Với tư cách là ‘anh em sinh đôi’ từ lâu nay, xăng tăng giá luôn […]

 5. […] Phạm Chí Dũng: Bù lỗ vào dân: “Trận đánh đẹp” tiếp diễn? (BBC/ BS). “Với tư cách là ‘anh em sinh đôi’ từ lâu nay, xăng tăng giá luôn […]

 6. Tantruonghung from says:

  Không biết có phải do bài gửi cho BBC này mà 18h hôm nay giá xăng hạ 500đ/lít mặc dù rất ít so với đợt tăng giá cuối tháng 3 vừa rồi.
  Bài này đã thắng thắn nêu trách nhiệm của Bộ Công Thương và Chính phủ, nhất là so sánh với tình hình Bungari gần đây khi mà ở đó chính phủ từ chức sau khi người dân phẫn nộ. Có lẽ đây là bài viết mạnh mẽ nhất của nhà văn, nhà báo PCD sau khi được tự do. Mong có nhiều “bài viết đẹp” của anh.

 7. CT.7even from says:

  giá xăng dầu còn phụ thuộc vào giá thế giới,giá vàng cũng tăng do nhiều yéu tố nữa.ai bảo do bộ công thương thâu tóm là bọn chẳng biết gì đích ngắm lại là các cơ quan của nhà nước,toàn nhằm vào những lịch vững nóng mà ảnh hưởng đến nhân dân,nên rất dễ bị kích độn,không nên nói những điều vô cớ thế

 8. Cứ xem thủ tướng kí cái nghị định (71/cp thì phải)thu phạt xe o chính chủ ấy là biết trình độ và đạo đức thầy trò nhà X. Còn xăng dầu điện nước vv… Tất tuốt cái gì cũng lợi ich nhóm ,chúng thi nhau bòn rút bóc lột chứ chèo lái cái gì. sau nghị quyết chỉnh đốn đảng năm ngoái bới móc nhau hăm dọa nhau thoả hiệp nhau bây giờ chúng biết điều với nhau hơn,biết ăn biết chia chứ không hốc cả.thực nó là thế, không tin chờ tháng 5 tới chúng lại họp hành mà xem thể hiện kiểu 69 rất lành nghề sành điệu(tức thằng này ca ngợi thằng nọ thằng nó mút b thằng kia)

 9. hoang phuong from says:

  đất nước đang trong thời kỳ khó khăn bị các nước cạnh tranh trên thì trường đang trong công cuộc đổi mới,thế giới đang có nhiều cuộc khủng hoảng nên nước ta không thể tránh khỏi được khó khăn,kinh tế khó khăn xăng tăng từng ngày cũng là do kinh tế,mọi người không nên trách móc như thế đảng cũng đang trèo lái con thuyền vượt sóng gió,không cũng nhau hợp mà cứ phanh phui nói nhau nội bộ thì đất nước sao mà phát triển được

  • thu phuong from says:

   đất nước khó khăn là bởi vì đảng csvn ăn tàn phá hại, tham nhũng đến rỗng cả đất nước, đường cao tốc mới làm xong đã hỏng nhưng chúng nó nói là “chờ lún”, làm gì mà không có phong bì thì không bao giờ làm được, dự án nào cũng phải có phần trăm (ít nhất là 30%), đập thuỷ điện bị cái xe ben húc nhẹ một cái đã sập, nhà máy thuỷ điện mới xây xong đã nứt (Sông Tranh) nước chảy qua thân đập như suối, chức Bộ trưởng giá phải vài trăm tỷ đồng, chức thứ trưởng cũng phải hàng trăm tỷ đồng, ngân hàng khai vống tài sản thế chấp lên để cho vay láo và ăn phần trăm cho nhiều, quan chức chính quyền ăn chặn tiền của người điên, quan chức Tỉnh Lào Cai biến ngân sách Tỉnh thành ngân sách gia đình, quan chức thi đua nhau cài cắm con cháu vào các cơ quan công quyền để ăn tiếp – đời bố ăn chán rồi lại đến đời con, Nông Đức Mạnh vội vàng đưa con vào trung ưởng đảng csvn, ngân hàng nhắm mắt cho vay bừa bãi để ăn % nên nợ xấu chất đống, nhân hàng nhà nước in tiền vô tội vạ nên lạm phát ầm ầm, chống tham nhũng mãi nhưng càng chống thì tham nhũng càng nặng, học theo tấm gương HCM nhưng chả học được chữ nào mà toàn học cách ăn cắp tham nhũng chơi gái bú lồn mút chim là nhanh, phê và tự phê nhưng phê mãi không thấy phê gì mà chỉ thấy phê tiền phê quyền lực phê gái, xây dựng thì kiểu XHCN nên toàn phân lô bán nền nhà ống tràn lan nên Thủ đô Hà Nội tp. Hồ Chí Minh … trông bệ rạc như những cái chuồng lợn, nạn kẹt xe ở các thành phố lớn hô quyết tâm xử lý hàng mấy thập kỷ không xong, quản lý kinh tế ngu như lợn nên kinh tế khủng hoảng, doanh nghiệp trong và ngoài quốc doanh lăn ra chết hàng loạt đếm cả ngày không hết, nền giáo dục thì cặn bã nhất thế giới học sinh xé sách lịch sử, nền y tế thì như cái bãi nôn bệnh nhân phải chui xuống cả gầm giường để nằm bác sỹ thông đồng với các hãng dược nâng giá thuốc để cắt cổ bệnh nhân y đức xuống cấp thấp nhất thế giới, nông nghiệp thì vẫn như hàng ngàn năm trước vẫn con trâu đi trước cái cày đi sau, bộ máy hành chính thì cồng kềnh 70% công chức là loại ăn hại con ông cháu cha sáng cắp ô đi chiều cắp ô về, bộ máy công quyền nếu không chi tiền để bôi trơn thì nó không chạy, chính quyền cướp đất của nhân dân khắp mọi nơi để giao cho bọn tư bản đỏ bất động sản làm giàu bất chính rồi chia chác, nền công nghiệp thì lạc hậu nhất thế giới không có gì cả đến cái bu-lông ốc vít cũng chưa chế tạo ra hồn … đảng csvn là một đảng phái chính trị thổ tả, tham lam như chó, bốc lột nhân dân thậm tệ, tàn ác với nhân dân cực độ, lừa đảo nhân dân trên mọi phương diện, ăn cắp của nhân dân đủ thứ …

  • 1nxx from says:

   Gửi bạn hoang phuong.
   Trình độ phản biện của bạn thế này thực là phí tiền thuế của nhân dân trả lương cho bạn.
   Tôi thành thật khuyên hoang phuong hãy tìm blog nào vừa với trình độ học vấn của mình để hòan thành nhiệm vụ.
   Đừng để mọi người phải thương hại hoang phuong về sự hiểu biết còn rất hạn chế của mình.
   Hãy chứng tỏ với mọi người rằng hoang phuong vẫn còn 1 tí tự trọng, hãy can đảm lên.
   Đang đọc còm của các trí sĩ thì tôi bị hoang phuong phá bĩnh, cụt cả hứng.
   Bình thường tôi không bao giờ trả lời những còm ngắn học như của hoang phuong nhưng còm của hoang phuong là còm ngắn học nhất và ngây ngô nhất trong các còm mà tôi được đọc trên mạng nên tôi đành mất công báo cho hoang phuong biết sự thật.
   Thân ái.

 10. Gloomy 1721979 from says:

  Điện à ? Chắc chắn sẽ tăng . Chú Phỉnh đang chờ thời điểm hợp lí thôi các bác ợ . Tại sao không tăng khi mà quỹ lương đã cạn . Các bác không thấy CP đang tận thu đấy ư ? Đến ngay cả CA phường cũng bị giao khoán nộp vào ngân sách 50 triệu / tháng đấy thôi .
  Nhưng em luôn tự hỏi : Liệu dân ta có đủ bản lãnh xuống đường phản đối việc quản lí , điều hành và tăng giá của ngành Điên nặng không nhỉ ?

 11. […] BÀI VIẾT MỚI MỸ QUAY TRỞ LẠI CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG VÀ SỰ ỨNG PHÓ CỦA NGA Bù lỗ vào dân: “Trận đánh đẹp” tiếp diễn? Tiên Lãng: ‘Xử tội phụ bỏ tội chính’ BÌNH NHƯỠNG CÓ THỂ PHÁT ĐỘNG […]

 12. kyquac from says:

  NGHICH LY O VN: nhan nan doi 1945, keu goi long yeu nuoc thuong noi cua toan dan de lam cach mang thanh cong, ngay sau do DAN choang voi muc tieu “tri phu dia hao dao tan goc troc tan re”, nay muc tieu la toan dan deu bien thanh DICH, PHAN DONG… luon : nhung nguoi dan UU TU nhu ba Suong, ong DVV …va nhieu nguoi khac nua, sau khi tan luc lao dong ca TRI OC va CHAN TAY cai thien duoc cuoc song nhieu ho dan ngheo trong vung, deu bi bo TU,= KHONG THE THOAT vi ong DVV neu khong chong bon cuop ngay Tien Lang+Hai Phong thi se cung di TU vi mat het cua cai thi khong tra no duoc Ngan hang va cac nguoi than quen da cho ong vay de quai de lan bien, nuoi tom…!!! DANG LUON TAO RA NHUNG TRAN DANH (DAN) DEP THE DAY !!!!!

 13. Đông Hải from says:

  Làm gì có tự trọng đâu mà …buồn cười nhỉ ..tôi chấp hành nhiệm vụ Đảng giao phó không nề hà thoái thác ,cho nên…. Đừng hòng chờ lòng tự trọng của loài vẹm

 14. Người quan sát from says:

  Cảm ơn TS. Phạm Chí Dũng đã có bài viết đúng…tim đen của ( băng) đảng ta !
  Đó là từ những chuyện ‘nhóm lợi ích’ điện + xăng dầu, đến vỹ mô hơn : ” Ngu dân để dễ trị , nghèo dân để dễ khiến”. !

 15. San Toriko from says:

  Việc bình ổn giá cả để phù hợp với thế giới và khu vực là điều tất nhiên. Những hành động mang tính chất lợi dụng vụ việc này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Những định hướng đúng đắn sẽ làm cho đất nước phát triển đúng đường, đúng quy luật và việc chính phủ ra các quyết định như tăng hay giảm giá xăng, điện đã được quy định chặt chẽ.

  • Xăng Pha Nhớt from says:

   Người dân đang buồn ngủ. Phải có những thứ tăng giá ào ào như vậy cho họ tỉnh táo.

  • Hoa Cải from says:

   Một con bò úc núc.

 16. có hai yếu tố chính, đó là giá xăng dầu của Việt Nam hiện thấp hơn các nước có cùng biên giới, và quan trọng hơn là do giá bán hiện thấp hơn giá cơ sở.
  chúng ta đã nhiều lần bàn về giá xăng dầu và hiện các bộ đang điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 84, trong đó quy định chặt chẽ trình tự, thủ tục… để điều chỉnh tăng hay giảm giá xăng dầu.

  • xe ôm Saigon from says:

   Thằng quái Quyet linh kía , ông hãy xem thử có quốc gia nào có mỏ dầu mà người dân lại không được hưởng hay không? cái được hưởng ở đây là giá cả xăng dầu thường phải rẻ hơn những nước không có dầu mỏ. chỉ có ở VN cái nhóm lợi ích nó chia nhau tá lã, thằng nào cũng muốn kiếm một mớ USD trước khi hạ cánh . cái chính thể CS là như thế, đảng phái nào sẽ kiểm soát các Đảng viên khi nắm chính quyền, chính phủ, cái trò bẹp nhẹp này có ai mà không thấy, dù tao chỉ là thằng lái xe ôm tao cũng ráng bỏ ra 3 ngìn /g để vào internet chửi bọn mày cho đã, chứ ở ngoài mà có ý kiến ý ruồi bọn Công an nó giết tao rồi. chán quá!

   • hai long from says:

    bác xe ôm ơi,bác có vẻ như là am hiểu chế độ CS quá nhỉ,việc tăng giá xăng dầu kì vừa rồi là có thể là do Bộ công thương quá nóng vội chưa có suy nghĩ đúng đắn hoặc giả dụ có ý đồ khác mà đến bây giờ tôi chưa thể lí giải cho Bác hiểu được,nhưng Bác phải có niềm tin với quê hương đất nước chứ,sao bác lại nói công an giết bác công an cũng không rảnh đi tìm người như bác để giết đâu,bẩn tay

    • Hoa Cải from says:

     Không thể gắn bọn tàn dư cộng sản với quê hương đất nước Việt Nam được. Cái nào ra cái đó. Cộng sản là cộng sản. Dân tộc là dân tộc. Lịch sử đã chứng minh, cộng sản còn ở đâu thì bất công và nghèo đói còn ở đó. Học sinh Việt Nam ngày nay đã đi cả dép vào bụng cộng sản. Quá lạc lõng và cả u mê đần độn.

 17. Loan from says:

  Tôi cảm thấy rất rất xấu hổ với những trí thức công chức và chính phủ nước ta vì họ chỉ nghĩ cách hại dân, móc tiền túi của dân chứ không giúp dân làm giầu.
  http://www.phuongthaotd.com

 18. trước tình hình quỹ bình ổn giá đã sử dụng hết khả năng, mặc dù giá xăng dầu thế giới có đi xuống nhưng giá bán xăng dầu vẫn thấp hơn nên cần điều chỉnh.

  • kyquac from says:

   Con nhung gia cao hon the gioi thi sao mai khong dieu chinh ha? Thi du gia vang , gia lam duong chat luong cuc kem ma gia cuc cao tu lau lam roi sao khong dieu chinh ha n.y.? Nhat la gia LUONG CUA DAN LAO DONG thap kem xa the gioi van minh sao mai khong dieu chinh cho phu hop the gioi xung quanh ha lu bung bo liem bo khong xau ho , Co bi mu khong day?

   • hoang phuong from says:

    đề nghi viết có dấu đi nha bác.làm em dịch mãi không được.mà giá xăng dầu khác giá điện khác cơ chứ.giá xăng dầu cũng chẳng liên quan đến giá lươnh gì cả.không có mối liên hệ mật thiết gì cả nên đừng có gán,chẳng qua là sự so sánh về tiền bạc thôi.giá xăng tăng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải là do đất nước thâu tóm

    • Hoa Cải from says:

     Đất nước nào thâu tóm? Chỉ có bọn tàn dư cộng sản và bè lũ nhóm lợi ích bất nhân cấu kết với nhau thâu tóm. Qua những gì bọn tư bản đỏ hoành hành đất nước này lâu nay cho thấy rằng càng lạm phát bao nhiêu thì bọn chúng càng hưởng lợi bấy nhiêu. Bọn chúng càng hưởng lợi thì giới cần lao làm sao tránh khỏi cảnh khốn cùng? Con bò.

    • Anonymous from says:

     Thằng này nói chuyện ngu hơn con chó… Đầu mày là đất hay sao vậy? Biết thì thưa thốt, không biết thì im cái mõm mày lại nghe người ta nói chuyện.

  • banconong from says:

   trước tình hình quỹ bình ổn giá đã sử dụng hết khả năng, mặc dù giá xăng dầu thế giới có đi xuống nhưng giá bán xăng dầu vẫn thấp hơn, tiền chảy vào túi các quan ít hơn nữa nên cần điều chỉnh tăng.

 19. Nếu duy trì giá cũ thì quỹ bình ổn giá sử dụng hết, không còn công cụ nào hỗ trợ, chỉ còn cách lấy ngân sách để bù, nhưng chúng ta đã thống nhất nguyên tắc là không thể bao cấp mãi giá các mặt hàng thiết yếu mà phải dần tiến tới theo thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

  • Vẹt from says:

   Két! Két! Két!

  • kyquac from says:

   Khong the bao cap mai gia cac mat hang thiet yeu thi phai mo ra huong giai quyet sao cho nuoc giau dan manh CONG BANG, chu mai theo dinh huong XHCN DEU CHI BEO CAC NHOM LOI ICH, DAN NGAY CANG KIET QUE, Ai cung thay bon Xang dau (Petro). Dien, Du an … qua BEO BO + TRO TRAO HET SUC VO LY MA VAN NGANG NHIEN TON TAI

  • banconong from says:

   Nếu duy trì giá cũ thì quỹ bình ổn giá sử dụng hết, không còn công cụ nào hỗ trợ, chỉ còn cách lấy ngân sách để bù, nhưng chúng ta đã thống nhất nguyên tắc là không thể bao cấp mãi giá các mặt hàng thiết yếu mà phải dần tiến tới theo thị trường định hướng Xuống Hố Cả Nước!

 20. Dr Hào from says:

  Đúng kế của Đảng , dân nghèo + ngu = dễ cai trị + bóc lột

  • hai long from says:

   ồ ông hào,dân nghèo và ngu,vậy là bạn đang chửi chính bố mẹ bạn đó,vậy bạn nghĩ hơn 80 triệu nhân dân cả nước này đều ngu đều dễ cai trị và bôc lột à, thực ra ai đang cai trị ai vậy bạn, có ai bắt bạn làm một việc gì liên quan tới đảng không mà nói là cai trị,khi bạn gặp 1 ai quan chức và người quan chức đó nói bạn quỳ xuống không,tại sao trong những 80 triệu người đó lại có 1 người cuồng tham luận loạn ngôn như bạn nhỉ,chắc bạn cũng đc ăn học tử tế chứ,chắc giờ này bố mẹ thất vọng về bạn lắm để con đau lắm bạn có biết không ấy vậy mà sinh ra cái thằng như thế này..Buồn thay cho gia đình bạn

 21. Vu Hong Phong. from says:

  “Tôi sẽ không tham gia vào một chính phủ mà ở đó cảnh sát có quyền được đánh đập người dân. Chúng tôi cũng có danh dự và lòng tự trọng riêng của mình. Nhân dân đưa chúng tôi lên nắm quyền và chúng tôi sẽ trao trả lại quyền lực cho họ.” Thủ tướng Bulgaria, Boyo Borisov

  Chà chà!. Giá mà anh y tá nhà ta cũng có nhời như vậy thì hay quá nhỉ.

  • 1nxx from says:

   Y tá nhà ta : “Tôi sẽ không tham gia vào một chính phủ mà ở đó cảnh sát không có quyền được đánh đập người dân. Chúng tôi làm gì có danh dự và lòng tự trọng riêng của mình. Chúng tôi đưa chúng tôi lên nắm quyền và chúng tôi sẽ không trao trả lại quyền lực cho họ.”

 22. công nhân from says:

  Điện, nước , xăng dầu … là những tài nguyên đang trở nên rất cấp thiết của cả nhân loại chứ đâu chỉ ở Việt Nam. Việc sản xuất ra điện tiêu dùng, nước để uống , xăng dầu để đi ngày càng trở nên khó khăn hơn. Trong khi nhiều người vẫn xử dụng rất lãng phí những tài nguyên này. Theo tôi thì giá những thứ này càng phải tăng hơn nữa, để cho người dân sử dụng tiết kiệm và hiệu quả hơn, không gây lãng phí . Vì những tài nguyên này đang ngày càng cạn kiệt

  • công nhân già cầy ! from says:

   đang bàn chuyện điểu hành giá xăng dầu, điên…chứ không bàn phạm trù tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm nhiên liệu, điên…và trong phạm trù này, để tiết kiêm, yếu tố giá cả không phải là yếu tố duy nhất có tác động, mà nó còn là mối quan hệ ‘biện chứng” …ông công nhân RLV nhé…xem ông gõ, thấy hiện ra hình hài đầu teo tóp,đít ỏng eo, bụng béo phì, ngũ chi phát đạt…
   chán các RLV lắm, kém quá , learning now, learning tomorrow, learning forever !

  • Nói Nhăng Nói Cuội from says:

   Tết vừa qua sức mua yếu là tính hiệu đáng mừng! Vì chứng tỏ người dân tiền chất đầy nhà, chán quá nên không muốn sử dụng!

  • banconong from says:

   Điện, nước , xăng dầu … là những tài nguyên đang trở nên rất cấp thiết của cả nhân loại, nên Tàu cộng mới ra sức cướp biển của thằng em Vn. Việc sản xuất ra điện tiêu dùng, nước để uống , xăng dầu để đi ngày càng trở nên khó khăn hơn. Trong khi bọn cán bộ, công chức nhà nước vẫn xử dụng rất lãng phí những tài nguyên này.Theo tôi thì giá những thứ này càng phải tăng hơn nữa, để cho người dân không còn sử dụng, chỉ để cho đại gia, cán bộ dùng!

 23. Sự thật from says:

  thưa anh Phạm chí Dũng, thưa tất cả, để minh họa thêm : định hướng làm nghèo đất nước, rổi trách nhiệm của chính phủ, …xin mởi xem đoạn sau trong bức thư của doanh nhân thê hệ 7x :
  …”Thực ra những gì tôi làm là tôi lấy lại những gì bất công mà chính sách đã tạo ra để đưa doanh nghiệp tôi đến bờ vực như hiện nay. Tôi có thể nói ra đây những việc mình đã trực tiếp trải qua và tôi tin không một doanh nghiệp nào là không trải qua. Tôi đã từng rất nhiều lần cầm tiền mặt hàng tỉ đồng lên ngân hàng để trả cho phần chênh lệch tỷ giá giữa giá nhiêm yết và giá thực doanh nghiệp phải mua tại ngân hàng, tôi đã từng phải ký những hợp đồng khống, những biến tướng của hợp đồng dịch vụ, tư vấn này nọ để hợp thức hóa những khoản thu phí trời ơi đất hỡi : nào là phí cơ cấu lại nợ, phí thanh toán trước hạn, vv…vvv. Tôi đã từng ký những hợp đồng mua bán chứng khoán khống để trả cho phần lãi suất vượt quy định mà ngân hàng thu mà không biết hạch toán sao cho đúng, lưu ý là tôi không biết chơi chứng khoán nhé, đây là do ngân hàng đưa ra để bảo tôi ký hợp thức hóa cho họ. Những việc làm trên của ngân hàng diễn ra trong thời gian dài và bây giờ vẫn tiếp diễn, hậu quả là hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã bị bào mòn dần lợi nhuận từ đây, bị ngân hàng bóp cổ dần dần, làm gì chả chết, làm gì chả phá sản. Nhưng nếu với một nhà nước với luật pháp nghiêm chỉnh, với một ông thủ tướng liêm khiết không mờ mặt với những đồng tiền của những ông chủ ngân hàng, với một ông thống đốc vì doanh nghiệp thì đâu đến nỗi này.
  Để đến bây giờ, doanh nghiệp phá sản hàng loạt, tiền còn thừa mà không dám cho vay, doanh nghiệp cần tiền không có để vay, mà cũng không dám vay vì lãi suất cao. Bây giờ ngân hàng mới giật mình để giảm lợi nhuận đầu ra đầu vào thì e chừng cũng đã muộn mất rồi. Khi con người ta hấp hối, thay vì tiêm thuốc bổ, thuốc kháng sinh để phục hồi một cách triệt để thì các ngân hàng vì lòng tham không đáy của mình cứ giảm lãi suất kiểu hình thức, câu nhử như kiểu tiêm cho người bệnh thuốc bổ đủ để thở chứ không muốn họ hồi phục và như vậy thì trước sau gì cũng chết thôi.
  Thưa quan làm báo, 10 năm làm kinh doanh trải qua biết bao khó khăn, nhưng chưa bao giờ chúng tôi thấy khó khăn và tuyệt vọng như lúc này, chúng tôi được sinh ra trong những gia đình bố mẹ là cán bộ, đảng viên, được nuôi ăn học đàng hoàng, đại học chứ kém ai đâu, không cờ bạc rượu chè, chí thú làm ăn đấy chứ. Nhưng kinh doanh vào thời buổi hiện nay ở việt nam thật là kinh khủng : người mua lừa người bán, ngân hàng tìm cách moi tiền của doanh nghiệp, doanh nghiệp tìm mọi cách lừa ngân hàng….Chúng tôi làm ăn kinh doanh tử tế đàng hoàng nhưng không thể cạnh tranh nổi với mấy doanh nghiệp của con cháu các ông được chống lưng từ quan hệ đến tài chính. Cuôc đời thật bất công.
  Nhiều lúc tôi tự hỏi không biết các ông bộ trưởng trong nội các Dũng làm gì ? Thủ tướng Dũng làm gì hàng ngày ? Khi mà tôi thấy từ việc xác định giới tính cho một cô giáo chuyển giới mà ông bộ trưởng tư pháp cũng không quyết định được mà phải xin ý kiến thủ tướng. Học phí của học sinh thì ông bộ trưởng giáo dục cũng không quyết được, cũng xin ý kiến thủ tướng. Ôi thủ tướng Việt Nam.
  Trong khi đó, có mõi cái cấp phép cho Quỹ cơm có thịt của Ông Trần Đăng Tuấn mà 5 tháng không duyệt để trẻ em ăn cơm không có thực ăn, mới đây tôi còn đọc trên báo thấy bảo các em ăn com mà bữa nào tươm tất sẽ có con dế mèn. Thật đau lòng.
  Tôi thấy sợ hãi quá cái tính trì trệ, cơ hội, cá nhân của các cán bộ công chức đặc biệt là cán bộ có chức quyền của Việt Nam, làm cái gì không có tiền, không có lợi cho mình là không làm hoặc làm với thái độ khó chịu. Không cơ hội, không lợi ích nhóm, chả thế mà để giải cứu doanh nghiệp mà cả năm nay các ông cứ bàn đi bàn lại, các doanh nghiệp thì đã chết gần hết trong khi các ông vẫn ngồi đó mà vẽ ra các gói giải cứu. Vấn đề là các ông lấy gì để giải cứu ? Tiền các ông cho con cái đi du học, mua bất đọng sản ở nước ngoài rồi.
  Không biết người dân có biết không chứ toi đi nhiều nước đã gặp rất nhiều người trong đó có luật sư, doanh nhân và họ nói rằng mấy năm gần đây phong trào di cư ra nước ngoài sinh sống và nhập quốc tịch của dân việt nam rất sôi động, bất kể khi nào có biến là họ có thể lên máy bay, để lại người dân tay trắng và ngơ ngác cùng với đất nước rỗng tuếch mà thôi.”

  • Giang Thanh Hà from says:

   Với những người có tuổi đời từ ngoài 30 và làm kinh doanh từ 10 năm trở lên thì thấy rõ và thấy hết những cái khốn nạn của chế độ này, họ vẫn cứ ra rả những từ ngữ, mĩ miều, sáo rỗng, là của dân, do dân, vì dân, người dân tảo tần, làm ăn đóng thuế nuôi họ nhưng họ hành hạ, họ làm tiền một kiểu tàn sát, như quan chức HN có câu khẩu hiệu: không làm khó thì lấy chó gì ăn !
   Dân ta đã qúa khổ, chưa từng có thời nào người Việt Nam bị khổ như thời cộng sản này ! từ khi tay hoạn lợn lên làm TBT là hệ thống cướp ngày nó họat động điên cuồng, nhưng có lẽ cuồng sát nhất là từ khi đồng chí X, anh Y Tá làm tề tướng.

  • kyquac from says:

   SU THAT CUA VIEC DOANH NGHIEP GIAO DICH VOI NGAN HANG KHUNG KHIEP QUA!!!!! HOI VI SAO NHIEU DOANH NHAN VN NGUOI THI PHAT DIEN, NGUOI THI TU TU!!!!! THU TUONG VA TBT TRA LOI SAO VE MUC TIEU TU DO HANH PHUC CUA DAN DO DAN VI DAN DAY ????? TRACH NHIEM CUA CAC VI THE NAO DAY ??? HAY CHI BIET TAN THU THUE PHI CAC KIEU VA CHI CAC DU AN KHUNG VO TOI VA, SONG CHET MAC CHUNG BAY TIEN TAO BO TUI !!!!!!!!!!!!!

   • Bờm nhăn dăn from says:

    Quý vị viết cái còm trên đúng là kỳ quặc . Viết không bỏ dấu thì mấy ai xem ? Đã có vị góp ý rồi mà vẫn không sửa . Đáng tiếc !

 24. Xe Thồ from says:

  Đâu chỉ Xăng với Điện, moi ngành mọi cấp đều cày xới trên lưng của dân để tận thu, thế mới là cầm quyền. Ngành nào, địa phương nào nộp chỉ tiêu ngân sách không đủ là phải xem lại quan điểm, lập trường, có “suy thoái”… Hôm qua thu nhiều, hôm nay thu ít là suy thoái chứ gì nửa !
  Sự thể nước mình là một cuộc vật lộn không cân sức giữa người dân với chính quyền để dành miếng sống.

 25. văn sạ from says:

  ta nên đổi hai từ lãnh (lãnh đạo) chứ nghe nó tởm lợm quá.không biết bọn dãy chết có dùng hai từ nay không nhỉ.nhiều lúc dùng hai từ cai trị thế mà còn dể nghe hơn đấy

  • KháchQuan from says:

   Bác ui, để lại…thì nó mới chính danh là – ĐỘC TÀI – tức là độc quyền cai trị.
   Lãnh tụ, lãnh chúa, đầu lãnh… của Lãnh Địa XHCN Việt Nam vinh quang muôn năm ???
   Mà chỉ bọn đang dãy chết nó mới sử dụng, lịch sử đã chứng minh.
   Dãy mãi rồi cũng phải chết.

  • băng đảng xã hội đen from says:

   có cái từ “lày” , thấy các đàn em ở các chợ đẩu mối hay gọi các đầu nậu mà chúng coi là xếp : “ma ma tổng quản” hoặc “tổng quản ma ma” là thích hợp nhất để vừa tượng thanh, vừa tuong hình, vừa biểu trưng đẩy đủ cho nhân cách cua đám gọi la lãnh đạo, công bộc của dân. thí dụ :ma ma tổng trọng, ma ma thủ X, vân vân và vân vân…!

 26. dat nguyen from says:

  Đây chỉ là chính sách tạm thời thôi. Với tình trạng hiện nay là rất khó khăn, thì cần có biện pháp để khác phục và giải pháp này chỉ mang tính tạm thời.
  Cộng với tình trạng lạm phát ngày càng tăng thì mình nghỉ việc tăng là cần thiết nhưng phải kìm chế mức độ tăng thôi.

  • banconong from says:

   Kềm chế mức độ tăng thì chúng nó lấy cứt mà bỏ vào mồm à?

 27. CP què, ăn quẩn túi dân ! from says:

  – trân đánh đẹp, trận đánh úp, trách nhiệm của chính phủ…vv…vv :
  “Khi cơ chế độc quyền bất chấp tính liêm sỉ vẫn đang dẫn dắt xã hội vào cái ma trận chết người của nó, kẻ đóng thuế chỉ còn lại duy nhất một đặc ân được nhóm lợi ích ban cho – quyền được chọn lựa một trong những phương án tăng giá điện của EVN.”
  – Phạm chí Dũng lại “tái xuất “…trong câu trích trên, chỉ cần đổi “cơ chế độc quyền” thành “cơ chế độc đ..” thì trên cả tuyệt vời …đúng, và tiếp theo, không phải là giá điện, mà là giá của tự do, giá của nhân phẩm, giá của đất nước, biển đảo…tất, tất thẩy, sẽ bị nhào nặn bởi cái cơ chế ấy, thấy rõ nhất qua trò đại bịp “lấy ý kiến…” hiện nay.
  xin PCD bào trọng !

 28. ngu from says:

  “Bộ Chính Trị đã thông qua đề án XỬ LÝ NỢ XẤU và thành lập CÔNG TY MUA BÁN NỢ”
  BCT toàn là những tên ngu xuẩn, biết gì về kinh tế mà thông qua. Điều hành giá xăng dầu và giá điện thì như gà mắc tóc, để bọn đàn em tham lam tham mưu toàn những chính sách trời ơi làm nghèo đất nước nhưng lại đầy túi tham của nhóm lợi ích, thế mà không biết cứ gật đầu khi bọn cơ hội chia cho chút cháo tưởng là thông thái lắm.
  Chế độ độc quyền đảng trị không bao giờ có cơ hội cho nhân tài đất Việt, đảng chỉ là nơi như sọt rác chứa chấp bọn cơ hội, đặc quyền đặc lợi, thiếu tài năng nhưng thừa lươn lẹo. Bởi thế hậu quả là trong ban lãnh đạo đảng từ TW đến địa phương toàn những nên ngu dốt nhưng lại quá tham lam.
  Đây chính là điểm yếu huyệt của đảng CSVN

 29. BeNho from says:

  Đảng lãnh đạo. Vậy trách nhiệm của Đảng nằm chỗ nào ???

  • Vu Hong Phong. from says:

   Nằn ở cái con “tự do” của chúng nó chứ còn ở đâu nữa?.

  • ĐỗĐạiCa from says:

   Trách nhiệm của đảng – ưu tiên tối thượng, là
   – BẢO ĐẢM cho đảng có QUYỀN LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC và XÃ HỘI (theo điều 4 HP)
   Để duy trì được độc quyền lãnh đạo, trong HP cũng phải hiến định, các lực lượng vũ trang phải tuyệt đối trung thành với đảng.
   Ai phải đối sẽ nhận được các “trận đánh đẹp” của CA, QĐ.

 

Hit Counter provided by shuttle service to lax